Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam, nữ giới

Một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay là bệnh lậu. Bệnh gây ảnh hưởng đến nhiều đàn ông và phụ nữ trên khắp thế giới. Nhận biết các dấu hiệu của bệnh lậu sớm có thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm trước khi quá muộn.   

Tìm hiểu về căn bệnh lậu

     Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục và có thể ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng của một người. Ở phụ nữ, bệnh lậu còn gây ảnh hưởng đến cổ tử cung. Khi người mẹ bị bệnh, em bé sẽ gặp nguy hiểm trong khi sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của em bé.   

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh lậu 

     Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng có tác nhân là vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đường sinh sản mà còn có thể ảnh hưởng đến niêm mạc miệng, cổ họng, mắt và hậu môn. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh lậu thường xuất hiện trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. 

     Tuy nhiên, ở một số người, có thể mất vài tháng để các dấu hiệu của bệnh lậu hoặc triệu chứng xuất hiện. Có một số người mắc bệnh lậu không có triệu chứng, còn được gọi là người mang mầm bệnh không có triệu chứng, truyền bệnh cho người khác qua quan hệ tình dục.   

Dấu hiệu của bệnh lậu

Dấu hiệu của bệnh lậu

Những dấu hiệu bệnh lậu ở nam 

     Bệnh lậu dấu hiệu là gì? Nam giới có thể không có các triệu chứng đáng chú ý trong vài tuần, một số người có thể không bao giờ phát triển các triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau một tuần nhiễm bệnh. 

 Triệu chứng dễ nhận thấy đầu tiên ở nam giới là cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu. 

 Dương vật tiết dịch (hoặc nhỏ giọt) giống như mủ (màu trắng, vàng, be hoặc xanh lục) hoặc máu. 

 Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, kèm theo sốt và mệt mỏi. Mỗi lần đi tiểu đều trở nên vô cùng khó khăn, đau đớn, buốt rát, đôi khi có mủ ở đầu và có máu ở cuối. 

 Có khi chỉ đi tiểu được vài giọt.  

 Sưng hoặc đỏ ở đầu dương vật.  

 Sưng hoặc đau tinh hoàn.  

 Đi đại tiện đau.  

 Ngứa vùng hậu môn.  

 Xem thêm: Dương vật chảy mủ có phải dấu hiệu của bệnh lậu?

Hình ảnh nhận biết bệnh lậu

Hình ảnh nhận biết bệnh lậu

Những dấu hiệu bệnh lậu ở nữ

     Nhiều phụ nữ không có triệu chứng bệnh lậu. Khi phụ nữ xuất hiện các triệu chứng, chúng thường nhẹ hoặc giống với các bệnh nhiễm trùng khác nên khó nhận biết. Nhiễm trùng do lậu có thể biểu hiện dưới dạng nhiễm trùng nấm âm đạo thông thường hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Các dấu hiệu của bệnh lậu bao gồm như:   

 Dịch từ âm đạo tiết ra đặc, đục, hoặc chảy nước màu kem hoặc hơi xanh.

 Đi tiểu thường xuyên hơn.

 Chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn hoặc chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh.

 Vùng sinh dục nổi mẩn đỏ và sưng tấy.

 Đau khi giao hợp.

 Đau nhói ở vùng bụng dưới.

 Có thể bị sốt.

 Ngứa vùng hậu môn.

Dấu hiệu bệnh lậu tại các cơ quan khác  

     Bệnh lậu cũng có thể lây truyền qua hậu môn khi bạn quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc có thể lây truyền từ các bộ phận khác của cơ thể (ví dụ: lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh) ở phụ nữ. Bệnh lậu hậu môn thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số người gặp phải các triệu chứng như ngứa trong hoặc xung quanh hậu môn, chảy nước từ hậu môn,... 

     Bệnh lậu ở cổ họng thường do quan hệ tình dục bằng miệng gây ra và cũng hiếm khi gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường chỉ là đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ. Bệnh lậu ở mắt có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và tiết dịch ở một hoặc cả hai mắt.   

 Xem thêm: Tư vấn bệnh lậu trực tuyến cùng bác sĩ chuyên khoa 24/24

     Trên đây là bài viết xoay quanh cách nhận biết dấu hiệu của bệnh lậu. Với những thông tin hữu ích này, hy vọng sẽ giúp bạn nhận biết sớm bệnh và tiến hành điều trị kịp thời. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian làm việc: 8:00-20:00 tất cả các ngày, kể cả lễ - Tết.

Địa chỉ: 74 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]