Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu giang mai cùng bác sĩ

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, dễ lây lan trong cộng đồng, nên việc nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh giang mai và dấu hiệu giang mai cụ thể sẽ giúp mọi người chủ động trong việc phòng ngừa cũng như kịp thời hơn với việc thăm khám và điều trị. Từ đó có thể khắc phục tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Nguy hiểm hơn là bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này, kể cả trẻ nhỏ, tuy nhiên phổ biến vẫn là nam nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những nguyên nhân gây bệnh giang mai thường là:

Quan hệ không an toàn: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh giang mai hiện nay. Các chuyên gia cho biết có đến 97% người bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai đều do quan hệ tình dục thiếu an toàn thông qua các hình thức như: Đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn.

Tiếp xúc từ vết thương hở/ truyền máu: Người lành có vết thương hở, vết xước…vô tình tiếp xúc với chất dịch có chứa xoắn khuẩn giang mai, hoặc khi đi truyền máu việc sử dụng chung ống kim tiêm với người mang mầm bệnh cũng là những nguyên nhân gây bệnh giang mai phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Dùng chung đồ dùng cá nhân: Đây là nguyên nhân gây bệnh giang mai ít người để ý nhất, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra khi dùng chung các đồ dùng cá nhân như: Bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quần lót, khăn tắm… với người bệnh.

Truyền nhiễm từ mẹ sang con: Khi mang thai, nếu thai phụ mắc bệnh giang mai thì người mẹ sẽ trực tiếp lây nhiễm xoắn khuẩn treponema pallidum sang cho con thông qua đường dây rốn, nước ối và nhau thai.

Bệnh giang mai vốn mang tính chất nguy hiểm rất lớn, nếu để kéo dài, chậm trễ điều trị sẽ có nguy cơ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như gây phá hủy nội tạng, tàn phá xương khớp, dây thần kinh, tim mạch…thậm chí có thể dẫn đến tử vong sớm bất cứ lúc nào.

Xem thêm

 Top 4 phòng khám bệnh giang mai hiệu quả tại TPHCM

Các dấu hiệu giang mai thường gặp

Việc nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu giang mai một cách rõ ràng là điều rất hết sức cần thiết, vì thông qua đó sẽ giúp mọi người ý thức hơn với việc phòng ngừa bệnh cũng như nếu nghi ngờ bị nhiễm xoắn khuẩn có thể chủ động khám chữa kịp thời hơn.

Vì đây là bệnh lý mang tính nguy hiểm cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn mà các dấu hiệu giang mai sẽ phát triển như:

- Giai đoạn 1: Xuất hiện những vết loét xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn, những vết loét này sẽ không gây đau cho người bệnh.

- Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn người bệnh có thể nhận biết rõ ràng dấu hiệu giang mai vì có các triệu chứng cụ thể như phát ban, người bệnh sẽ bị sốt, cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, đau miệng, đau vùng kín và sưng hạch bạch huyết.

Cần chú ý các dấu hiệu bệnh giang mai thường gặp

Các dấu hiệu giang mai thường gặp

- Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các triệu chứng gần như biến mất khiến người bệnh chủ quan. Nhưng nó sẽ quay lại sau một thời gian, vì vậy, tuy không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm từ mẹ sang con.

- Giai đoạn 4: Khi người bệnh đã ở giai đoạn này thì sẽ tăng nguy cơ gây tử vong do bệnh làm tấn công sâu vào các cơ quan quan trọng như tim, tế bào máu, hệ thống thần kinh, não.

Giang mai nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó đừng vì bất cứ lý do gì mà chậm trễ trong việc thăm khám và chữa bệnh.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết thêm thông tin về các dấu hiệu giang mai cũng như những nguyên nhân chính gây bệnh. Để gặp trực tiếp bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám và đặt lịch khám trước vui lòng liên hệ qua Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào box chat. 

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]