Tìm hiểu về các bệnh xã hội ở miệng

Miệng là một bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò trong ăn uống, giao tiếp và hô hấp. Tuy nhiên, miệng cũng là một trong những khu vực dễ bị tổn thương bởi các bệnh xã hội. Đây là những bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch tiết hoặc máu của người bệnh. Các bệnh xã hội ở miệng có thể gây ra các triệu chứng như đau, sưng, nổi mụn, loét miệng,... Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Bệnh xã hội ở miệng - bệnh lý phổ biến trong cộng động hiện nay

Các bệnh xã hội ở miệng là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hoặc máu của người bệnh. Đây là nhóm bệnh dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng dẫn đến điều trị sai lệch. 

Nhiều quan niệm cho rằng quan hệ bằng miệng là con đường an toàn vì không thể lây nhiễm như khi giao hợp tại cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng vì bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào không an toàn, bao gồm cả đường miệng và đường hậu môn thì đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. 

Xem thêm: Các bệnh xã hội thường gặp: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh

Các bệnh xã hội ở miệng và cách nhận biết

Dưới đây là các bệnh xã hội ở miệng thường gặp:

Sùi mào gà: Sùi mào gà là một bệnh nhiễm trùng do virus HPV gây ra. Có hơn 100 loại virus HPV, trong đó có khoảng 40 loại có thể lây truyền qua đường tình dục. Sùi mào gà ở miệng có thể gây ra các triệu chứng như: Mụn thịt, mụn cóc nhỏ, mềm, màu hồng hoặc trắng xuất hiện ở môi, lưỡi, nướu, vòm họng, các mụn thịt có thể phát triển nhanh chóng và liên kết với nhau thành từng đám lớn, mụn thịt có thể gây đau, ngứa, chảy máu khi tiếp xúc,...

Bệnh lậu: Các bệnh xã hội ở miệng phổ biến không thể bỏ qua lậu, một bệnh có tốc độ lây lan nhanh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Những dấu hiệu nhận biết lậu ở miệng nhanh chóng là đau họng, sưng họng, khó nuốt, chảy mủ từ họng, vết loét nhỏ, trắng hoặc đỏ ở miệng.

Hình ảnh bệnh xã hội ở miệng

Hình ảnh bệnh xã hội ở miệng

Giang mai: Quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng cũng là nguyên nhân dẫn đến giang mai. Bệnh do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Biểu hiện của bệnh giang mai khi bộc phát là vết loét cứng, không đau ở miệng, thường xuất hiện ở môi, lưỡi, nướu, phát ban trên cơ thể, thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, tăng bạch cầu đơn nhân, sốt, mệt mỏi.

Mụn rộp sinh dục: Là bệnh nhiễm trùng do virus HSV gây ra. Có hai loại virus HSV là HSV-1 và HSV-2. HSV-1 thường gây mụn rộp ở miệng, trong khi HSV-2 thường gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Bệnh sẽ có những triệu chứng như mụn nước nhỏ, mọc thành từng đám ở môi, lưỡi, nướu, vòm họng, các mụn nước có thể vỡ ra và gây đau, ngứa.

Xem thêm: Tổng đài tư vấn bệnh xã hội - Dịch vụ tư vấn online hiệu quả

Các bệnh xã hội ở miệng lây lan qua đường nào?

Các bệnh xã hội ở miệng thường lây lan qua những con đường sau:

 Giao hợp không an toàn: Giao hợp bằng miệng là con đường phổ biến nhất để lây truyền các bệnh xã hội ở miệng. Khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hoặc vết loét của người bệnh, bạn có thể bị nhiễm bệnh. Dịch tiết của người bệnh có thể bao gồm nước bọt, tinh dịch, hoặc dịch âm đạo. Vết loét của người bệnh có thể là vết loét do lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, hoặc các bệnh xã hội khác.

Quan hệ tình dục đường miệng là con đường lây lan chủ yếu của bệnh xã hội

Quan hệ tình dục đường miệng là con đường lây lan chủ yếu của bệnh xã hội

 Tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người khác: Sử dụng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt, hoặc đồ uống với người bệnh cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội ở miệng. Khi sử dụng chung các đồ dùng này, bạn có thể tiếp xúc với dịch tiết hoặc vết loét của người bệnh.

Các bệnh xã hội ở miệng nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia hàng đầu, các bệnh xã hội ở miệng nếu không can thiệp và chữa trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hại như:

 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp

Các triệu chứng của bệnh xã hội ở miệng, chẳng hạn như mụn nước, mụn thịt, vết loét,... có thể gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của người bệnh. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp với người khác, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 Dễ lây lan cho người khác

Các bệnh xã hội ở miệng có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, hoặc lây truyền từ mẹ sang con. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể lây nhiễm bệnh cho người khác, đặc biệt là bạn tình.

Bệnh xã hội ở miệng thường để lại nhiều biến chứng nguy hại với cơ thể

Bệnh xã hội ở miệng thường để lại nhiều biến chứng nguy hại với cơ thể

 Ảnh hưởng đến sinh sản

Một số bệnh xã hội ở miệng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Ví dụ, bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, dẫn đến vô sinh.

 Tăng nguy cơ ung thư 

Một số bệnh xã hội ở miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vùng miệng, lưỡi. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, thậm chí biến chứng nguy hại đến tính mạng của người bệnh. 

Xem thêm: Tư vấn bệnh xã hội- Tổng đài tư vấn online 24/7

Điều trị các bệnh xã hội ở miệng bằng cách nào?

Để được thăm khám và điều trị các bệnh xã hội ở miệng nhanh chóng, bạn cần di chuyển ngay đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tại đây, các phương pháp chuyên trị hiện đại sẽ được ứng dụng như:

 Phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp điều trị phổ biến dành cho những trường hợp bị bệnh xã hội ở miệng giai đoạn mới khởi phát. Thuốc có thể được sử dụng để hỗ trợ ức chế vi khuẩn, virus, hoặc ký sinh trùng gây bệnh.

 Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp INT: Phương pháp INT là một phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục ở miệng. Phương pháp này sử dụng thuốc kháng virus, hỗ trợ ức chế virus từ sâu bên trong, được đưa trực tiếp vào vết loét mụn rộp bằng một dụng cụ chuyên dụng. Liệu pháp này sẽ giúp tăng cường miễn dịch và loại bỏ tác nhân gây bệnh hiệu quả. 

Liệu pháp cân bằng miễn dịch: Giang mai là một bệnh xã hội có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh giang mai có thể trở nên kháng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị bằng cân bằng miễn dịch. Phương pháp này sử dụng các liệu pháp miễn dịch để giúp cơ thể tự chống lại bệnh giang mai.

Phương pháp ALA - PDT: Đây cũng là phương pháp chuyên dùng trong điều trị sùi mào gà ở miệng. Kỹ thuật này sử dụng chất cảm quan đặc biệt để loại bỏ nốt sùi và ức chế virus từ sâu bên trong. 

Phương pháp DHA: Là một phương pháp điều trị lậu mới, sử dụng công nghệ gen để tiêu diệt vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Phương pháp này có hiệu quả cao và an toàn, có thể được sử dụng cho cả nam và nữ.

Cơ sở chuyên thăm khám và điều trị bệnh xã hội ở miệng uy tín

Cơ sở chuyên thăm khám và điều trị bệnh xã hội ở miệng uy tín

Để được trị các bệnh xã hội ở miệng an toàn và nhanh chóng, bạn có thể tìm đến ngay Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Đây được xem là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín hàng đầu chuyên trị bệnh tình dục, bao gồm ở cả đường miệng. Tháng Tám nổi trội bởi sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa uy tín, máy móc trang thiết bị hiện đại, môi trường y tế lý tưởng cùng chi phí phải chăng. 

Tổng kết

Các bệnh xã hội ở miệng có mức độ nguy hiểm cao đối với sức khỏe. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường tại vùng miệng lưỡi, bạn không nên chần chừ mà hãy tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. Nếu còn thắc mắc nào về bệnh xã hội ở miệng, vui lòng liên hệ hotline 028 7300 0666 hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ kịp thời.

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]